Review Windows 8 ที่ Microsoft ปล่อยดาวน์โหลดล่าสุด

windows 8

windows 8

ไม่กี่วันที่ผ่านมาบริษัท Microsoft ได้ประกาศเปิดตัว Windows 8 เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนา หรือที่เรียกว่า Windows 8 Developer Preview ไปในงาน “Build Windows” และล่าสุดทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Windows 8 Developer Preview ไปทดลองติดตั้งและใช้งานกันแบบฟรีๆโดยไม่เสียตังค์ซักบาท ผ่านหน้าเว็บMSDN ของ ไมโครซอฟท์ ซึ่งรองรับทั้ง 32 และ 64 บืตให้เลือกดาวน์โหลด และทางไมโครซอฟท์พร้อมชูจุดเด่นในเรื่อง User Interface ที่ชื่อ “Metro” (แบบเดียวกับ Windows Phone 7) ที่ไมโครซอฟได้พัฒนาขึ้นมาเอง และสามารถรองรับ Device ต่างๆ เช่น แทปเลตพีซี หรือ แม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ พร้อมการทำงานแบบมัลติทัชแบบ iDevice อย่างเต็มรูปแบบ
เรามาดูรายละเอียดคร่าวๆ ของ Windows 8 จากงาน “Build Windows” ที่ไมโครซอฟได้เปิดตัว “Windows 8″

 • Windows 8 จะสามารถใช้แอปพลิเคชัน (โปรแกรม) ที่รองรับ Windows 7 ได้ทุกตัว
 • Windows 8 จะมีมุมมอง 2 รูปแบบคือ Metro Style(ลักษณะคล้าย Tablet PC)และ Desktop View
 • Windows 8 สามารถใช้งานบนแท็บเล็ตที่ใช้ชิป ARM / PC / Netbook / Notebook ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสหรือใชัผ่านเมาส์และคีย์บอร์ดแบบเก่าได้
 • Windows 8 สามารถทำงานบน Intel ATOM รุ่นที่มีแรม 1GB ได้อย่างราบลื่น
 • Windows 8 รองรับฮาร์ดไดร์ฟที่ความจุสูงสุด 256TB (ประมาณ 262144 GB)
 • Windows 8 มีการปรับปรุงระบบ Multi Tasking ให้ดีขึ้นและจัดสรรหน่วยความจำได้ดีขึ้นทำให้ใช้งานได้เร็ว
 • Windows 8 จะมีการติดตั้ง Driver ในตัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถนำอุปกรณ์ภายนอกมาเสียบใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องลง Driver เพิ่มเติม
 • Windows 8 เวอร์ชั่นต็ม ซึ่งจะออกในปี 2012 จะมาพร้อม “Windows Store” และ “Live” ซึ่งเราจะสามารถซื้อ Application ผ่าน Windows Store ได้เลย

สำหรับการรองรับภาษาไทยนั้น Windows 8 จะมีการรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ตัว Developer Preview เป็นต้นไป

Spec สำหรับการติดตั้ง Windows 8 ขั้นต่ำ

CPU ความเร็ว 1 GHz ขึ้นไป 32-bit (x86) or 64-bit (x64) processor
1 GB RAM (32-bit) หรือ 2 GB RAM (64-bit)
พื้นที่ฮาร์ดดิส 16 GB (32-bit) หรือ 20 GB (64-bit)
การรองรับ DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 or higher driver
สำหรับหน้าจอทัชกรีน ต้องรองรับมัลติทัช

 

การเริ่มติดตั้ง Windows 8 Developer Preview
เมื่อเราใส่แผ่นเข้าไป เครื่องก็จะทำการ Boot เข้ามาสู่หน้าจอด้านล่างครับ เราก็ทำการคลิ๊กๆ ตามที่ระบบต้องการครับ? ซึ่งลักษณะคล้ายการิดตั้ง Windows 7

 

ติดตั้ง Windwos 8

ติดตั้ง Windwos 8

ซึ่งการติดตั้งสามารถทำได้ง่ายเพียงไม่กี่คลิกจากนั้นก็รอจนระบบติดตั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย และจะเข้าสู่หน้าการตั้งค่าพื้นฐานต่างๆ ที่อาจมีความแตกต่างจาก Windows 7 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ตั้งค่า Windows 8

ตั้งค่า Windows 8

ในส่วนของการตั้งค่าพื้นฐาน Windows 8 จะบังคับให้เราสร้างบัญชีผู้ใช้ซึ่งต้องกรอก Username & Password ซึ่งถ้าใครมีบัญชีของ Windows Live ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องสมัครใหม่ให้วุ่นวาย ซึ่งหลายคนก็ใช้ Hotmail กันอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้เลย ซึ่งในส่วนชื่อผู้ใช้นี้จะมีลักษณะใกล้เคียงกับ Google Account ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยน์ ซึ่งจะใช้บริการร่วมกับ Windows Store , Cloud Service หรือบริการของไมโครซอฟท์อื่นๆ

ในส่วนของ Windows Metro User Interface & Desktop User Interface

ออกแบบได้อย่างสวยงามน่าใช้ ซึ่งมองๆภาพรวมดูแล้วคล้ายๆระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั่งเองครับ

 

Windows 8 Metro UI

Windows 8 Metro UI

 

Windows 8 Desktop UI

Windows 8 Desktop UI

เมื่อเราได้ตั้งค่าพื้นฐานของบัญชีผู้ใช้เสร็จเรียบร้อยแล้ว Windows 8 จะพาเราเข้าไปสู้หน้า Metro UI ซึ่งจะเป็นภาพเคลื่อนใหม่แบบ Windows Phone 7 โดยในหน้า Metro UI ทางไมโครซอฟท์ได้ติดตั้ง Application ตัวใหม่ๆหลากหลายตัวมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ งานกันแบบเต็มๆ ซึ่งการทำงานของ Metro UI มีหน้าที่แทนการกดปุ่ม Start ของวินโดว์รุ่นก่อนๆ ที่จากแบบเก่าก็จะเป็นแค่รายชื่อซอฟท์แวร์ให้เราเลือกใช้ แต่ใน Metro UI Application ที่รองรับกับ Windows 8 จะสามารถแสดงผลแบบ Realtime ได้เช่น เมื่อเราเรียกใช้งานโปรแกรมบอกสภาพอากาศ โปรแกรมก็จะให้เราตั้งค่าเมือง และเมื่อเราออกจากโปรแกรม ไอคอนของโปรแกรมนี้ ก็จะบอกสภาพอากาศจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นรายการข้อมูลสภาพอากาศแบบ Realtime (ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย Widget บนหน้าจอเรานั่นเอง

นอกจากนั้นการใช้งานแอปพลิเคชั่น บน Metro UI ใน Windows 8 Developer Preview ยังสามารถทำ Multitasking ได้อีกด้วย เพียงแค่ผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชั่น ขึ้นมา และเมื่อผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนไปใช้แอปพลิเคชั่น อื่น ก็เพียงกดปุ่ม Windows ที่คียบอร์ดหนึ่งครั้ง หรือนำพอยเตอร์เมาส์ไปชี้ที่ด้านซ้ายของจอและกดเมาส์ซ้ายหนึ่งครั้ง ระบบจะทำการสวิตซ์แอปพลิเคชั่น โดยที่ตัวที่ถูกเปลี่ยนยังคงทำงานเป็น Background อยู่ ซึ่งบลักษณะเหมือนใน iPad ที่มีการใช้นิ้วลากเพื่อสับเปลี่ยนโปรแกรม แต่การทำงานด้านมัลติทาร์ก Windows 8 คงทำได้ดีกว่า

?????? ใน Metro UI ผู้ใช้สามารถจัดกลุ่มของแอปพลิเคชั่น หรือคลิกเมาส์ขวาเรียกแถบการตั้งค่าขึ้นมาได้
 

Windows 8

Windows 8

หน้าตา Control Panel แบบใหม่บน Metro UI จะครอบคลุมการใช้งานบนแท็บเล็ตได้อย่างดีเยี่ยม

เราจะเห็นได้ว่า Windows 8 มีลักษณะที่เปลี่ยนไปมาก จนแทบไม่เห็นเค้าโครงเดิมเลย แต่นั่นมันเป็นเพียงแค่ภาพหลอกตาครับ Windows 8 ใช่ว่าจะมีเพียงแค่ Metro UI มาอย่างเดียวนะครับ Windows 8 ทาง Microsoft ยังใส่หน้า Desktop UI แบบเดิมๆที่เราคุ้นตามาให้ด้วย โดยในเวอร์ชั่น Developer Preview นั้น หน้าตายังเหมือนกัน Windows 7 แค่ปรับเปลี่ยนตรงปุ่ม Start นิดหน่อย และ ใส่ฟังก์ชั่นบางอย่างมาให้แค่นั้น

 

เมื่อมีการปรับปรุงตัว Windows ใหม่ ผู้ใช้ Windows 8 ต้องปรับตัวมากที่สุดเพราะการกด Start ใน Windows 8 จะข้าสู่หน้า Metro UI ทันที โดยสำหรับแถบ Start แบบใหม่ จะประกอบด้วยส่วนของ Search ไว้สำหรับค้นหาแอปฯ ข้อความ ไฟล์เอกสารที่อยู่ในเครื่องของเราหรือผ่านเว็บไซต์ ถัดมาในส่วนของ Share สำหรับไว้ใช้แบ่งปันแอปฯ แนะนำแอปฯ หรือข้อความไปยังเครือข่ายสังคมหรือแบ่งปันให้ User อื่นในระบบ ต่อมาที่ Device จะเป็นการดูอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เราเชื่อมต่ออยู่ในปัจจุบัน และสุดท้าย Settings เมื่อกดลงไปแล้วจะมีหน้าตาเหมือนรูปด้านล่างโผล่ขึ้นมา

??????

โดยในส่วนของ Settings จากรูปร่างหน้าตา จะเห็นว่าไมโครซอฟท์พยายามออกแบบมาให้สามารถใช้งานร่วมกับหน้าจอพวก Tablet PC โดยสังเกตเห็นว่าไอคอนที่ปรากฏบนหน้า Settings ก็มีบรรจุอยู่ที่หน้า Desktop UI อยู่แล้ว แต่สำหรับหน้า Settings ไอคอนเหล่านั้นจะถูกขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งถ้าใครใช้หน้าจอ Touch Screen ก็จะกดใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก

เราสามารถใช้งาน Metro UI ร่วมกับ Desktop UI ได้สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมบนหน้า Desktop UI เช่น อยากพิมพ์งาน ใช้โปรแกรมโฟโต้ชอป แต่อยากใช้แอปพลิเคชั่นจาก Metro UI ให้แสดงในหน้าเดียวกันก็ได้ ด้วยวิธีการแบ่งหน้าจอ โดยให้เปิดหน้า Desktop UI กับแอปฯหรือโปรแกรมที่ต้องการ เปิด Metro UI ขึ้นมา จากนั้นนำเมาส์ไปชี้ที่ขอบจอ จะมีหน้าต่างเล็กๆของแอปฯ จาก Metro UI โผล่ขึ้นมา หลังจากนั้นให้ผู้ใช้คลิ๊กเมาส์ซ้ายค้างไว้และลากหน้าต่างแอปฯ ดังกล่าวไปยังตำแหน่งที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จสิ้น

??????
Windows Explorer รูปแบบใหม่ใน Windows 8 Developer Preview Windows Explorer รูปแบบใหม่เพื่อแท็บเล็ต
Windows Explorer จะเพิ่ม Toolbar สำหรับจัดการไฟล์ต่างๆ เข้ามา เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ต้องถือว่าการเปลี่ยน UI ของหน้า Windows Explorer ใน Windwos 8 เข้ามาในครั้งนี้ ไมโครซอฟท์ตั้งใจจะให้ผู้ใช้แท็บเล็ตกับ Windows 8 สามารถกดคำสั่งในการจัดการไฟล์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเมื่อผู้ใช้เปิดโฟลเดอร์รูปภาพแถบคำสั่งจัดการไฟล์ด้านบนจะมี ส่วนของ Picture Tools ปรากฏขึ้นพร้อมปุ่มในการหมุนรูป รวมภาพเป็นสไลด์หรือจะ Set As background ได้ทันทีเลย

Picture Password ใช้รูปภาพเป็นรหัสผ่านเข้าสู่ระบบ เป็นการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยบน Windows 8 ได้อย่างน่าสนใจ โดยระบบการ Login ด้วย Picture Password จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ออกแบบ Log in เข้าสู่ Windows 8 ผ่านระบบ Gesture และภาพถ่ายที่ผู้ใช้ชื่นชอบได้ โดยหลักการทำงาน เมื่อผู้ใช้เลือกภาพถ่ายที่ต้องการ จากนั้นใช้เมาส์หรือนิ้วมือ (สำหรับแท็บเล็ต) ทำเครื่องหมายหรือลากจุดที่ต้องการทำเป็นสัญลักษณ์เพื่อปลดล็อกระบบจำนวน 3 ครั้งก็จะเรียบร้อย โดยครั้งต่อไปเมื่อผู้ใช้ต้องการล็อกอินเข้าสู่ระบบก็เพียงใช้เมาส์หรือนิ้ว มือลากตามจุดที่ได้กำหนดไว้เท่านั้น

และฟังก์ชั่นสำหรับ Windows 8 ที่น่าสนใจคือ มีคำสั่งมาให้ 2 อย่าง ทำงานที่ 2 ระดับคือ

 • Refresh เก็บไฟล์และการตั้งค่าของในส่วนของผู้ใช้ รีเซ็ตการตั้งค่าส่วนของระบบ เก็บแอพที่ติดตั้งจาก Windows Store ไว้ให้ ส่วนแอพอื่นๆ ที่ติดตั้งเองจะถูกลบทิ้ง
 • Reset ลบข้อมูลส่วนตัวทุกอย่าง และรีเซ็ตสถานะของระบบกลับไปเหมือนตอนติดตั้งเสร็จใหม่ๆ

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังให้ฟีเจอร์ Windows To Go สำหรับการรัน Windows 8 ทั้งตัวจาก USB drive เหมือนการรันจากฮาร์ดดิสก์ปกติ อัพเดตได้ เซฟไฟล์ได้ (เหมือนทุกอย่างยกเว้นบูตช้าลง) สำหรับงานในองค์กรที่แชร์พีซีกัน พนักงานแต่ละคนไม่มีพีซีประจำตัว แต่มีพีซีกลางให้ใช้งานเฉพาะยามที่ต้องการ

ทำให้เราไม่ต้องฟอแมทแล้วลงวินโดว์ใหม่แล้ว แค่ทำการ Reset ระบบก็จบเลย ใครที่ใช้คอมไม่คล่องแก้คอมไม่เก่ง ก็ไม่ต้องพึ่งร้านกันแล้วล่ะครับ

Blue Screen แบบใหม่

Blue Screen แบบใหม่

 

เมื่อนำเมาส์ไปชี้ที่ Start บน Desktop UI นาฬิกาบอกเวลาจะแสดงขึ้นมาทันที

เมื่อนำเมาส์ไปชี้ที่ Start บน Desktop UI นาฬิกาบอกเวลาจะแสดงขึ้นมาทันที

 

Lock Screen แบบใหม่ที่สามารถใช้เมาส์หรือมือแตะแล้วเลื่อนเพื่อปลดล็อกได้

Lock Screen แบบใหม่ที่สามารถใช้เมาส์หรือมือแตะแล้วเลื่อนเพื่อปลดล็อกได้

 

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 8 นะครับ คราวหน้าจะมาเจาะลึกให้ถึงระบบกว่านี้นะครับ : ))

ลิงค์ดาวน์โหลด Windows 8 Developer Preview ของแท้จาก Microsoft

ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบจาก

 • www.manager.co.th/CBizReview
 • www.blognone.com
 • catper

  ?Download Windows 8 32 Bits ไม่เห็นมีภาษาไทยอ่ะค่ะ ของคุณมีหรือเปล่าค่ะ อิอิ หรือว่าหาไม่เจอก็ไม่รู้สิ ลองเข้าไปเซตดูแล้วก็ ไม่รู้ต้อง Add เพิ่มหรือเปล่า หน้าตามันแปลกไปเยอะมากกก

  • http://www.imarm.com armcreation?

   น่าจะเป็นการรองรับการใช้งานทั่วไปครับ เช่น การอ่านคำ พิมพ์คำภาษาไทยครับ ไม่น่าจะใช่เมนูภาษาไทยครับผม :) )

 • http://4214567890 พงษ์ บุญส่ง

  ดีมากครํบรวมตัววิน7 วิน8 เมนูใหม่

 • give kanyarat

  จะลองโหลดไปใช้ดูนะค้ะ

 • Zidi

  กำลังโหลดทดลองใช้ ขอบคุณครับ

 • Anonymous

  ผมชอบศึกษาการทํางานของโปรแกรมที่ออกมาใหม่

 • Joker

  ขอลองไปใช้ดูก่อนนะครับไงเดียวเรียนไห้ทราบครับ…..ขอบคุณมากๆ

  • jojokindex

   สวยดีครับลองแล้ว

 • Wisnu32

  ขอบคุณครับขอทดสอบด้วยคนครับ

 • http://www.facebook.com/people/Yong-Rattanaporn/1777639781 Yong Rattanaporn

  สวยนะค่ะ แต่ว่าใช้ยากมากมายเลยค่ะ

 • Chankhami49

  ลองใช้อยู่การใช้งานอาจแปลกๆไปบ้าง และยังมีบั๊กอยู่ อย่างว่ามันเป็นตัวทดสอบ

 • Surachai24122553

  ใช้กับคอมรุ่นเก่าได้ไม๊ เซลเลลอน2.4Gแรม1G HD 80G

 • Nirut Scm

  จะลองใช้นะครับไม่รู้จะใช้ได้มั๊ย?

 • Hz_hazel

  อยากได้เนื้อหาเพิ่มครับ จะเอามาทำรางาน

 • Kositinter2010

  ผมชอบศึกษาทดลองโปรแกรมอยูแล้วแต่ยังไม่รู้ผลจะออกมายังไง

 • Pongsatron416

  ของใหม่ ใครๆ ก้อชอบ ลองเลย

 • Susing

  วิธีลงแบบ โหลดไฟล์ทำไงอะคับ

 • Lahansaikao2010

  ทดลอง

 • http://www.facebook.com/profile.php?id=100002349231992 Supakorn Kawleaw

  กำลังโหลดคับ แต่ผมกลัวไม่มีเสียง แถมๆๆ driver ไม่มีสะด้วย แต่ก็จะลองคับ

 • Mongkol Phun

  เยี่ยมมาก

 • Apisit chunnuan

  กำลังโหลดทดลองใช้ ขอบคุณครับ

  Read more: http://www.imarm.com/review-windows8-download/#ixzz1imKjA4dM

 • nuthawee suwan

  ลองแล้ว กับคอมเน่าๆ บนบ้าน (AMD Athon-L ram 2G การ์ดจอ GF7500) ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา ลื่นดีแต่งงอยู่กับ metro ui ว่าจะตกแต่งยังไงหรือสร้างไอคอนบน ui ยังไงครับ

  • Pakarung_san

   ใช่ ครับ ช่วยบอกหน่อยนะครับ ว่า เรา สามารถ เปลืยนหรือตั้งค่า ได้ยังไง?

 • Bowgus_2010

  ใช้ เเล้วง่ายมาก เลยตราฟ

 • Mp81

  ใช้กับ asprie sa 85 ได้หรือป่าวครับ

 • Klinyaem1

  ขอบคุณมากครับ

 • Saimone2012

  ลงไปแล้วทำไม่มันใข้ USB ไม่ได้ ทำ ไง ไม้ เหันมี USB เลย

 • lek

  ลองลงกับ โนตบุค จิกกะไบท์ รุ่น q1701 mod disk AHCI แรม ดีดีอา 3 การดจอ ati 6320 cpu amd e 450 ขึ้น บลูสกรีน ตามภาพครับ

  จะแก้ไงดี

 • Mmm-moo

  ใช้ดี ขอบคุณมาก

 • Somram

  - ขอบจัยคับ จะลองใช้ดู

 • Madsuchart

  ถ้าคุณอยากหารายได้เสริม แบบ Part time หรือ แบบ full time ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิต นี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งให้คุณได้คะ
  ทำงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้จากที่บ้าน ซึ่งสามารถมีรายได้จากงานนี้จริง …..*** ไม่ใช่งานขายประกัน หรือ Sale Man
  ใครอยากมีรายได้พิเศษหรือมองหางานเสริมทำ สนใจกรอกข้อมูลได้เลยค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคะ
  ###รายได้อยู่ที่ 8,000-15,000 บาทต่อเดือน ###
  สนใจคลิก https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dFYyX2ZrZ2g0NnRoZ3VsYzc3NkQ4eXc6MQ
  หรือโทร 082-2634602

 • Weedee484

  อบากลองพอดี

 • คำแย้

  ขออนุญาตลองใช้ อยากลองดู

 • RUN Bkk

  น่าสนใจดี

 • Siraphop_loveup

  โหลดง่ายจัง ขอบคุณครับ ที่แบ่งปัน

 • Toto-kung

  สวยมาก

 • Phom_2

  thank you so for you

 • M Vilaket

  ดีครับ

 • Ahlan

  กำลังโหลดอยู่คับ ขอบคุนมากน่ะคับ

 • Ericssonn999

  ปวดจิตมากเวลาใช้ ผมอาจจะไม่เหมาะเลยกับวินโดวส์ตัวแปดนี้ มันเพิ่มความยุ่งยากและหลายๆปุ่มหายไป จากวันโดวส์เจ็ดโปรแกรมที่รันเองขึ้นมาโดยไม่ต้องการ และการไปหรือข้างหน้าหรือกลับหรือการปิดการชัตดาวน์ล้วนต้องคลิกจำนวนครั้งเพิ่มมากขึ้นทั้งสิ้น หรืออาจหมดยุค ของผู้ที่หลงไหลวินโดว์อย่างผมไปแล้ว *ข้อสงสัยคือทำไมไม่ทำให้วินโดวส์เร็วและง่ายขึ้น ทำไมต้องมาเพิ่มความยุ่งยากโดยไม่จำเป็นกับหน้าจอแบบใหม่ที่ไม่ได้ใช้งานได้ครอบคลุม ทั้งๆที่วินโดวส์เจ็ดก็ดีเยี่ยมอยู่แล้ว วินโดวส์แปด 4/10 ครับ

 • Lahoo

  มืน

 • is

  ตอนนี้ถือว่าโอแล้ว ผมลองตัว Release Preview แต่ติดที่ยังไม่มีไดรเวอร์รองรับการทำงาน ต้องรอตัวเต็มครับ ชอบมากตรงการบู๊ทเครื่องใน 4-7 วิ นอกนั้นถือว่าลงตัวมากครับ

 • Hikanama reivews

  ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ

 • Pichet Fuengfoo

  สภาพอากาศมันไม่แสดงที่หน้าเดสอ่ะ